3274 lượt xem

Tại sao đàn ông lại thích nhậu?

Dù biết rằng đàn ông khi nhậu sẽ có nhiều tác hại nhưng tại sao hộ vẫn thích nhậu. Khi nhậu có thể dẫn tới say xỉn, chạy xe sẽ rất nguy hiểm hay cãi nhau gây lộn. Trong khi đó, khi đi nhậu thường sẽ ăn phải đồ ăn mất vệ sinh, thậm chí đi nhậu nhiều sẽ dẫn tới một số bệnh lý như: gan hay bị béo bụng,….Nhưng tại sao đàn ông lại vẫn thích nhậu? Dưới đây là một số lý do bạn thử tìm hiểu nhé!

tại sao đàn ông lại thích nhậu
“Ai gọi đi nhậu, có ngay, có ngay” (nguồn: internet)

Nhậu là để “giảm nhẹ nỗi đau”

Giáo sư Simon, thuộc Đại học Wake Forest (Mỹ) cho rằng, đàn ông có xu hướng lưu giữ nỗi đau ở trong lòng khi tình yêu tan vỡ. Sự đau khổ ấy tấn công tâm lý nam giới mạnh mẽ hơn chúng ta tưởng. Thay vì tâm sự với bạn bè như phụ nữ, đàn ông thích nhậu để giải tỏa cảm xúc. Lúc này, rượu bia có tác dụng giống như liều thuốc giảm đau sẽ giúp họ tạm quên đi những buồn khổ nhức nhối đang giày vò trái tim.

Hoặc mỗi lần gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngon” cũng là lúc đàn ông có thể tìm đến bữa nhậu để giải sầu. Nó có thể giúp đàn ông giải tỏa cơn nóng giận ở nhà.

Hay thậm chí những cậu sinh viên tìm những nguyên nhân để đi nhậu là vì: trượt môn, bị thầy cô giáo mắng, bị bạn gái chia tay,…

Khẳng định vị thế xã hội

Khi đàn ông muốn chứng minh một điều gì đó, anh ta thường dùng rượu để củng cố lòng tự tin. Đặc biệt, đàn ông thích nhậu để khẳng định vị thế xã hội trong các buổi tiệc tùng, họp mặt. Họ cố gắng chứng minh sự thành công của mình khi tỏ vẻ “chịu chơi” trong các cuộc ăn nhậu.

Thậm chí, có những anh chàng còn muốn chứng minh rằng, uống rượu là một nghi thức xã giao tốt chứ không xấu như mọi người vẫn nghĩ. Họ cho rằng biết uống rượu và mời rượu là một nghệ thuật và khả năng làm chủ của họ cao.

Hiệu ứng “lan truyền cảm xúc” trên bàn nhậu như một loại virus

Các nhà nghiên cứu của Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã tiến hành thí nghiệm trên 720 người và nhận thấy, những loại thức uống có cồn sẽ mang hiệu ứng “lan truyền cảm xúc” như một loại… virus. Khi đàn ông uống rượu hoặc bia, tinh thần vui vẻ khiến họ dễ dàng chia sẻ với nhau hơn. Điều này sẽ giúp gắn kết các thành viên trong nhóm, nâng cao tinh thần đồng đội và tạo ra niềm vui cho đám đông.

Hiệu ứng “lan truyền cảm xúc” có thể được các thành viên lan truyền qua những câu chuyện hài hước trên bàn nhậu. Chúng cũng kích thích khả năng biểu cảm của đàn ông khi giao tiếp. Vì thế, đàn ông thích nhậu để mở rộng các mối quan hệ xã hội và thắt chặt tình thân.

Chính vì những “hiệu ứng lan truyền” như thế này thì các cuộc gặp gỡ, ký hợp đồng, làm việc mới được trơn tru vì họ đã có cơ hội hiểu nhau hơn.

tại sao đàn ông lại đi nhậu
Có phải đàn ông rất thích đi nhậu, phải không? (nguồn: internet)

Thu hút sự chú ý

Đàn ông không ăn mặc sành điệu hay trang điểm bắt mắt để gây ấn tượng với một ai đó. Đàn ông thích nhậu để thể hiện “sự nam tính” nhằm thu hút sự chú ý của các cô gái. Thế nhưng, các chàng lại không hề biết rằng rượu có thể làm giảm lượng testosterone khiến họ trông… nữ tính hơn so với bình thường.

Cải thiện tâm trạng

Là phụ nữ, mỗi khi không vui bạn chỉ cần nhấc máy “tán chuyện” với nhỏ bạn thân hoặc ung dung xách túi đi mua sắm. Riêng đàn ông thì lại khác, anh ta sẽ tìm đến các chiến hữu và tổ chức…ăn nhậu. Đàn ông dùng bia rượu như một công cụ cải thiện tâm trạng nhanh chóng. Khi cảm thấy lo lắng, đàn ông cũng tìm đến bia rượu để gia tăng lòng can đảm. Đó chính là lý do tại sao mà các anh chàng đang yêu hay mượn cớ say xỉn để thổ lộ tình cảm đấy.