233 lượt xem

Bệnh thủy đậu có bị lần 2 không?

thủy đậu có bị lần 2 không

Bệnh thủy đậu là bệnh lành tính nhưng lại gây lo ngại đối với hầu hết chúng ta khi những mụn nước xuất hiện. Việc bệnh thủy đậu có bị lần 2 không là chủ đề được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc phụ huynh đang có con nhỏ và nhóm phụ nữ mang thai.

thủy đậu có bị lần 2 không

Bệnh thủy đậu là gì?

Bệnh thủy đậu do loại virut Varicella zoster gây ra. Bất kỳ mùa nào trong năm đều có thể phát bệnh, tuy nhiên thời điểm từ tháng 2 đến hết tháng 6 là mùa cao điểm của dịch. Bệnh thủy đậu xuất hiện cả ở trẻ nhỏ lẫn người lớn, trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh thủy đậu.

Bệnh thủy đậu là căn bệnh truyền nhiễm cấp tính, rất dễ lây lan cho những người xung quanh. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và phụ nữ có thai.

Biểu hiện rõ rệt của thủy đậu là những mụn nước phồng rộp trên khắp cơ thể, ngay cả trong niêm mạc lưỡi và miệng.

Đây là căn bệnh được các chuyên gia đánh giá là ai cũng sẽ phải bị một lần trong đời, tuy nhiên bệnh thủy đậu sẽ được miễn nhiễm và thường sẽ không xuất hiện lần 2.

bệnh thủy đậu

Mặc dù phần lớn những người đã bị thủy đậu sẽ được miễn dịch suốt đời, nhưng vẫn có trường hợp hiếm gặp bị thủy đậu nhiều lần. Các trường hợp bị thủy đậu lần 2 có thể là một số lý do dưới đây:

  • Mắc bệnh thủy đậu đầu tiên khi còn là trẻ sơ sinh (nhỏ hơn 6 tháng tuổi)
  • Lần bị thủy đậu đầu tiên là cực kỳ nhẹ
  • Có hệ miễn dịch yếu
  • Nhầm bệnh thủy đậu với một số bệnh ngoài da khác

Thủy đậu có bị lần 2 không?

Có thể khẳng định tới 99%, người đã từng mắc thủy đậu sẽ không bị lần 2 nữa. Điều này đồng nghĩa với việc kể cả trẻ em hay người lớn sau khi khỏi bệnh thủy đậu thì sẽ có miễn dịch suốt đời. Nguyên nhân là bởi vì hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra được lượng kháng thể tự nhiên đầy đủ và tồn tại rất bền vững sau thời gian chiến đấu với virus gây bệnh.

Mặc dù vậy, những người mắc thủy đậu trước đây sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh Zona (hay còn gọi là Zona thần kinh, bệnh giời bò).

Làm sao để phòng bệnh thủy đậu?

Việc tiêm vắc-xin thủy đậu sẽ có hiệu quả ngăn ngừa bệnh lên đến 94%. Tỷ lệ nhỏ còn lại đã được tiêm vắc-xin nhưng vẫn mắc bệnh thì cũng diễn tiến rất nhẹ và không để lại biến chứng nghiêm trọng.

Các trẻ nhỏ mới chào đời, phụ nữ trước khi có thai mà chưa bị thủy đậu nên đi tiêm phòng sớm để tránh phát bệnh.

Đối với những người đã từng bị thủy đậu thì không cần phải tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Nếu bạn hoặc có người nhà có biểu hiện của bệnh thủy đậu thì nên gặp ngay bác sĩ để được tư vấn, chữa trị sớm nhất.

TTTT